Ông Đường chia sẻ kinh nghiệm nấu rượu không bị chua

Rượu gạo quê là một thứ đồ uống không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của người dân Việt. Quy trình nấu rượu gạo nói chung khá đơn giản như: nấu cơm ( gạo nếp hoặc gạo tẻ), tãi cơm cho nguội rồi rắc men, ủ cơm và chưng cất thành những giọt rượu. Nhưng để cho ra những giọt rượu thơm ngon nguyên chất thì không phải ai cũng nấu được, Dưới đây Ông Đường người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề sẽ chia sẻ bí quyết cách nấu rượu không bị chua, bị khê tới các bạn.

Vì sao rượu sau khi chưng cất lại bị chua

Theo Ông Đường thì nguyên nhân dẫn đến việc rượu bị chua gồm các lý do sau:

Rắc men đều lên 2 mặt sau khi tãi cơm xong

– Thứ nhất: Rượu bị chua là do quá trình ủ men, lên men không đảm bảo, chẳng hạn nhiệt độ tại nơi ủ men rượu cao/thấp thất thường sẽ ảnh hưởng đến chất lượng rượu. Cách khắc phục: tại nơi ủ rượu của bạn phải mát mẻ thoáng, nhiệt độ từ 25 – 30°C

– Thứ hai: Do quá trình ủ men quá lâu hay tỉ lệ lên men rượu không chuẩn cũng là nguyên nhân dẫn đến tính trạng rượu bị chua, điều này đỏi hỏi bạn cần phải cẩn thận trong quá trình lên men. Việc bạn rắc men sớm quá hay muộn quá cũng là tác nhân dẫn đến rượu bị chua sau khi chứng cất, nên chọn thời điểm cơm được tãi và hơi ấm ấm khi đó rắc men là hợp lý nhất.

– Thứ ba: Một nguyên nhân nữa, dẫn đến tình trạng rượu bị chua có thể đo chưng cất bằng nồi nấu thủ công vào mùa đông nấu rượu thường hay bị chua.

>> Tham khảo: Rượu gạo quê nguyên chất hạ thổ 12 tháng

– Thứ tư:  Ngoài ra, rượu bị chua còn có thể do hàm lượng các chất hữu cơ trong rượu còn, các chất axit sinh ra trong quá trình lên men, chưng cất không được loại bỏ. Theo thời gian, các chất này sẽ lên men lại làm cho rượu bị chua.

– Thứ năm: Gạo để nấu cơm rượu phải không được quá nát, hay quá khô. tốt nhất là khi tãi cơm bạn cảm nhận thấy cơm hơi nát 1 chút là khi kết hợp với men rượu trong quả trình ủ các chất sẽ được chuyển hóa hoàn toàn.

Tất cả những lý do trên, chính là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng rượu bị chua và đối với những người mới nấu hoặc chưa có kinh nghiệm thì cần phải trang bị đầy đủ các kiến thức trên trước khi nấu rượu.

Công đoạn tãi cơm rượu cho bay hơi

Ông Đường chia sẻ bí quyết nấu rượu không bị chua

Vậy cách nấu rượu không bị chua như thế nào? có khó không? sẽ được Rượu Gia Truyền Ông Đường hướng dẫn cụ thể dưới đây:

Nguyên nhân rượu bị chua đến phần nhiều từ men rượu, vì vậy bạn cần phải chọn men nấu rượu một cách kỹ càng. Nên chọn loại men thuốc bắc ở những địa chỉ uy tín chuyên cung cấp men nấu rượu.

Tỉ lệ men để rắc vào cơm rượu phù hợp cũng là yếu tố đảm bảo cho rượu không bị chua. Tỉ lệ men rượu chuẩn nhất là 1 cơm rượu thì cho 50 gram men rượu được nghiền nhỏ và nhuyễn.

Đợi cơm ấm thì rắc men đều vào cơm, nhớ rắc men đều ở cả hai mặt rồi trộn đều, làm nhẹ nhàng để cơm không bị nát. Sau đó, cho cơm rượu vào một chiếc bình để hở nắp, để nơi thông thoáng khoảng 3 – 4 ngày rồi đổ nước vào cơm rượu, sau khoảng 7 ngày đem đi chưng cất rượu.

Trên đây là những chia sẻ của Rượu Ông Đường về cách nấu rượu không bị chua tại nhà cho những người chưa có kinh nghiệm, nếu cảm thấy quá trình nấu rượu phức tạp và tốn nhiều thời gian thì bạn có thể mua rượu gạo quê được nấu theo phương pháp truyền thống của hãng Rượu Gia truyền Ông Đường nhé.

 

Hương Giang | Ongduong.com

Tin Liên Quan