Cách phân biệt rượu gạo và rượu pha cồn công nghiệp

Phân biệt rượu giả và thật có nhiều cách, hôm nay chuyên mục tư vấn của Rượu Gia Truyền Ông Đường xin chia sẻ với các bạn một số hướng dẫn cách phân biệt rượu giả, rượu nguyên chất và rượu pha để mọi người tránh mua phải những loại rượu không an toàn bán trôi nổi trên thị trường, ảnh hướng đến sự an toàn và sức khỏe người uống. Hơn nữa với nhưng môi trường làm việc thường xuyên phải tiếp khách thì chất lượng rượu lại càng quan trọng.

Cách phần biệt rượu gạo nguyên chất với rượu pha cồn công nghiệp

Gần đây tình trạng sản xuất, kinh doanh rượu ngoại dỏm lại diễn biến phức tạp. Theo cơ quan quản lý thị trường, rượu giả ngày càng được sản xuất tinh vi nên người tiêu dùng thông thường rất khó nhận biết.

Nước + cồn = Rượu

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), hiện nay, có hai ngành sản xuất cồn là cồn công nghiệp và cồn thực phẩm.

Rượu gạo nguyên chất được sản xuất bởi rượu Ông Đường

Cồn thực phẩm phải áp dụng phương pháp tinh chế cao, được sản xuất từ các nguồn nguyên liệu sạch như ngô, sắn, khoai có chất tinh bột cao. Khi tinh chế sẽ loại bỏ các chất độc hại ra ngoài, thu được cồn an toàn.

Còn cồn công nghiệp có hàm lượng Methanol, Aldehyt độc hại cao, song giá thành rẻ, pha chế dễ, tăng dung tích rượu nên nhiều cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh, vì lợi nhuận, dùng chế rượu giả. Một lít cồn công nghiệp có thể pha ba lít rượu.

Ông Thịnh cho biết, quy trình pha chế rượu bằng cồn công nghiệp rất đơn giản, ví dụ tỉ lệ một lít cồn ba lít nước lã là có thể thành rượu có nồng độ cồn 33 độ. Dụng cụ dùng chứa rượu ở những cơ sở sản xuất làm hàng giả thường là những thùng phuy có sức chứa khoảng 220 lít.

Sau nửa tiếng khuấy đều, hỗn dịch cồn công nghiệp và nước trên được cho thêm hương liệu và mùi vị theo ý muốn, là… trở thành các loại rượu (nồng độ tùy theo cách pha chế). Loại này uống vào có thể dẫn đế suy tim, tử vong.

Rượu gạo và rượu pha cồn công nghiệp khác nhau như nào

Tại Hà Nội có cả 1 phố chuyên bán các loại cồn công nghiệp và các phụ gia tạo màu, tạo màu để đánh lừa vị giác người uống. Loại rượu này nếu thức bằng vị giác cũng rất khó nhận biết.

Theo Ông Đường – Nghệ nhân nấu rượu cổ truyền, để nhận biết được rượu nếp nguyên chất và rượu giả chúng ta sử dụng 1 số phương pháp sau.

>> Có thể bạn quan tâm Giá bán Rượu nếp cái hoa vàng

Cách thứ 1:

Quan sát bọt khí nổi lên bằng cách lật ngược chai rượu. Nếu là rượu thật, bọt khí sẽ rất mịn và đều, di chuyển chậm không theo phương thẳng đứng mà tỏa ra rồi mới nổi dần lên. Nhìn phía trên, ta sẽ thấy những bọt khí lớn hơn một chút bám vào chai. Trong khi đó, nếu là rượu giả, bọt khí sẽ to hơn và có xu hướng nổi lên theo chiều thẳng với tốc độ nhanh hơn.

Cách thứ 2:

Để rượu và tủ đá trong vòng 24h mà không bị đông đá thì đó là rượu thật. Nếu chai bị đông đá một nửa thì đó là rượu pha chế, nếu đông đá toàn bộ thì hoàn toàn pha chế từ cồn công nghiệp tuyệt đối không nên uống.

Cách thứ 3:

Đổ 1 ít vào lòng bàn tay xát 2 tay lại với nhau rồi ngửi, cồn bốc hơi nhanh một lúc sau là không còn thấy mùi nữa. Rượu thật khi mở chai rượu ra có mùi thơm nồng, lỡ làm đổ ra nhà thì cũng có mùi thơm rất lâu.

Cách thứ 4:

Một cách khác là uống thử, rượu gạo uống vào rất êm không bị sốc, say từ từ nhưng khi tỉnh dậy không có cảm giác đau đầu kéo dài và không háo nước dữ dội như uống các loại rượu pha cồn.

Tuy nhiên cách này không khuyến cáo sử dụng bởi nếu mua phải loại rượu giả không khác nào uống thuốc độc vào người nên tốt nhất là các bạn nên chọn những cơ sở nấu rượu uy tín, có nguồn gốc rõ ràng.

Khi mua thì thử bằng cách thứ nhất là hợp lý và hiệu quả hơn cả.

Hơn nữa giá thành các loại rượu đểu cũng rất rẻ, vì vây mà bạn nên chú ý nhiều hơn.

Chúc các bạn sức khỏe và hãy là người tiêu dùng thông thái!

 

Theo Rượu Ông Đường

Tin Liên Quan