Cách làm cơm rượu nếp cẩm thơm ngon Tết Đoan Ngọ

Ngày Tết Đoan Ngọ đang tới gần, Rất nhiều khách hàng đã gọi điện hay gửi mail đến chuyên mục tư vấn của Rượu Ông Đường hỏi về cách làm cơm rượu nếp cẩm như nào thơm ngon và chuẩn nhất để sử dụng vào ngày Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 âm lịch. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết các bạn cách làm cơm rượu nếp cẩm thơm ngon đơn giản tại nhà nhé!

Bí quyết làm cơm rượu nếp cẩm thơm ngon tại nhà Tết Đoan Ngọ

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Gạo nếp cẩm: 500g, Men rượu: 20g, Lá sen, lá chuối hoặc giấy bạc

Cơm rượu nếp cẩm thơm ngon sản xuất bởi Rượu Ông Đường

Bạn nên chọn được loại gạo này vừa ngon lại thơm, vì chất lượng của cơm rượu nếp cẩm phụ thuộc rất nhiều vào khâu chọn gạo nếp của bạn. Thông thường, những loại nếp cẩm đều hạt, màu sậm, sờ gạo thấy khô và thơm thì đó là loại nếp cẩm ngon, có thể thực hiện để làm rượu nếp.

>> Xem thêm: Bài văn khấn cúng Tết Đoan Ngọ

Đầu tiên bạn cần vo sạch gạo và ngâm qua đêm với nước muối loãng. Thời gian ngâm ngắn nhất cũng phải đạt từ 8-10h. Sau khi ngâm xong bạn cho gạo ra rá và để ráo nước.

Cho nếp cẩm vào chõ xôi và thực hiện đồ xôi như thông thường. Khi xôi chín bạn cho xôi ra mâm và rải thật mỏng cho đến khi cơm nếp thật nguội.

Nếp cẩm sau khi được đồ chín và được tãi mỏng để vào men

Trong thời gian đợi cơm nếp nguội bạn sẽ bóc vỏ trấu ở men và tiến hành giã nhỏ mịn. Cho men và rây và tiến hành rắc đều lên cơm nếp than.

Nếu thực hiện bằng giấy thiếc, bạn chỉ việc cho cơm nếp vào miếng giấy bạc, gói kín lại. Đặt 1 chiếc bát con vào nồi rồi đặt gói cơm nếp lên trên, đậy kín lại và để trong 2 ngày là bạn có thể dùng ngay. Với cách làm cơm rượu nếp cẩm như trên thì cơm sẽ tiết nhiều nước, thơm phức mùi rượu, ăn hơi ngọt và cay.

Với cách làm món rượu nếp cẩm bằng lá chuối bạn cho 1 lớp lá chuối rạch vài đường theo đường gân trên lá rồi cho gạo rắc men lên trên, phủ lớp lá chuối và phủ kín nilon, sau 2 ngày là có thể dùng được bình ngâm rượu. Cứ sau 1 ngày lại mở ra, dùng đũa xới đều cơm và men lên, sau đó tiếp tục ủ.

Bạn cần lưu ý đến thời tiết khi tiến hành làm cơm rượu nếp cẩm, trời càng nóng thì cơm rượu càng mau lên men nhưng cố gắng để cơm rượu trong môi trường có nhiệt độ 20oC – 25oC là tốt nhất.

Trên đây Rượu Gia Truyền Ông Đường đã hướng dẫn các bạn cách làm cơm rượu nếp cẩm thơm ngon chuẩn nhất tại nhà cho ngày Tết Đoan Ngọ (Mồng 5 tháng 5). Chúc các bạn thánh công!

 

Hương Giang | Ongduong.com

Tin Liên Quan